WiFi 6 ax thế hệ thứ 6

Đăng bởi Minh Lê
Tháng Mười Một,
19/11/2021

Giới thiệu WiFi 6 AX thế hệ thứ 6 – Một số phát wifi 6 tại Cà Mau

Wi-Fi thế hệ 6 là gì ?

802.11ax là phiên bản thứ 6 của chuẩn 802.11 nên được gọi là Wi-Fi 6; được dùng để truyền mạng không dây hay thường gọi là Wi-Fi, được thiết kế để cải thiện hiệu suất tổng quan của mạng, đặc biệt là các mô hình cần có nhiều kết nối.

Mục đích ra đời của Wi-fi 6

Năm 2019, ước tính có khoảng 14,96 tỷ thiết bị kết nối thông qua Wi-Fi; và dự kiến đến năm 2021, con số này sẽ tăng lên thành 22.2 tỷ thiết bị. Do đó, mạng Wi-Fi tương lai cần phải có khả năng quản lý số dữ liệu ngày càng tăng cao này. IEE 802.11ax (Wi-Fi 6), một tiêu chuẩn Wi-Fi hiệu quả cao mang tính cách mạng đang nổi lên như một giải pháp khả thi nhất.

Cách hoạt động của Wi-fi 6

Wi-Fi 6 có khả năng tương thích ngược với các phiên bản trước như chuẩn 802.11ac (Wi-Fi 5); hay 802.11n (Wi-Fi 4) cho tốc độ truyền lên tới khoảng 10 Gbps.

Nhờ các module mới phát sóng mạnh mẽ hơn; mỗi gói tin có thể chứa được nhiều dữ liệu hơn. Các kênh truyền dẫn cũng được ngắt thành nhiều kênh con; để mỗi thiết bị có thể dễ dàng tìm được đường đến các điểm truy cập và thu nhận được tín hiệu nguyên vẹn.

Công nghệ 8 × 8 MU-MIMO

MU-MIMO sử dụng nhiều ăng-ten để phát và thu nhận tín hiệu của kết nối không dây; tăng tính hiệu quả bằng cách tận dụng không gian để tạo ra nhiều luồng 802.11ax nhân hiệu năng của 802.11ac bằng cách tạo lên đến 8 luồng trên một hướng; đồng thời hướng chúng đến nhiều thiết bị truy cập cùng lúc.

Giảm thiểu tối đa xung đột

Các mạng Wi-Fi xung quanh có thể gây nhiễu cho mạng Wi-Fi của nhà bạn. Với BSS (Base Service Station) Color trên Wi-Fi 6 sẽ giúp thiết bị đánh dấu mạng của bạn và bỏ qua các mạng xung quanh, kể cả các mạng yếu; tránh việc làm chậm hệ thống mạng và giảm thiểu nhiễu từ các mạng Wi-Fi lân cận.

Kéo dài tuổi thọ pin các thiết bị truy cập

Tính năng mới “Target wake time” (TWT) giúp cho Smartphone; Laptop và các thiết bị hỗ trợ kết nối Wi-Fi khác sẽ có được thời lượng pin dài hơn.

Cụ thể, khi một thiết bị đang kết nối với Wi-Fi (ví dụ như smartphone); thì tính năng TWT sẽ biết chính xác khi nào nên đưa kết nối Wi-Fi của bạn vào chế độ “ngủ” và khi nào cần “đánh thức” Wi-Fi để tiếp tục nhận đường truyền. Điều này sẽ giúp tiết kiệm năng lượng hơn vì thiết bị của bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn ở chế độ “ngủ”; và điều đó có nghĩa là tuổi thọ pin sẽ dài hơn.

Các model WIFI 6 AX của TP-Link, Asus đang giảm giá tại Mũi Cà Mau:

WiFi 6 AX TP-Link

WiFi 6 AX Asus

 

 

Viết bình luận của bạn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *