ASUS cập nhật BIOS cho card đồ họa Radeon RX 5600 XT, nâng tốc độ VRAM từ 12Gbps lên 14Gbps

Đăng bởi Minh Lê
Tháng Tư,
28/04/2020

Tuy phải mất vài tháng nhưng cuối cùng ASUS cũng đã tung ra bản cập nhật firmware cải thiện tốc độ VRAM cho một vài mẫu card màn hình Radeon RX 5600 XT nhất định. Sau khi cài đặt xong bản BIOS mới thì thì tốc độ của VRAM GDDR6 sẽ tăng từ 12Gbps lên 14Gbps.

Hồi tháng 1/2020 thì AMD đã gây ra một số phiền toái cho các hãng card màn hình và người tiêu dùng vì đã tung ra bản cập nhật BIOS nâng tốc độ VRAM ngay “phút 89”. Động thái này được cho là để đáp trả lại việc NVIDIA hạ giá GeForce RTX 2060 ngay khi AMD chuẩn bị ra mắt Radeon RX 5600 XT. Vấn đề ở đây là lúc AMD gửi BIOS mới kia là đã có một vài card RX 5600 XT (12Gbps) được bán ra ngoài thị trường rồi. Điều này khiến các đối tác phần cứng của AMD phải tạo một bản BIOS mới cho những card bị ảnh hưởng (nếu họ chọn đi theo cách này).

Việc cập nhật BIOS tuy không quá khó nhưng nó tiểm ẩn nhiều rủi ro, nhất là đối với người nào chưa có kinh nghiệm trong chuyện này. Nôm na là chỉ cần “trật con tán” là “bán cái nhà” liền, buộc bạn phải đi gửi bảo hành hoặc tệ hơn là bạn sẽ có một cục chặn giấy trị giá gần 10 triệu VNĐ. Một vấn đề phức tạp khác đó là không phải card RX 5600 XT nào cũng nâng thành 14Gbps được. Chip thì về cơ bản vẫn giống nhau, nhưng theo MSI và PowerColor thì việc này không chỉ đơn giản là bật công tắc là xong. Chẳng hạn như dòng Red Devil và Red Dragon cao cấp của PowerColor có tới 10 lớp PCB (bản stock chỉ có 8 lớp) để tín hiệu ít bị nhiễu hơn, sạch hơn và ổn định hơn, từ đó giúp đạt được tốc độ 14Gbps.

Quay trở lại với card màn hình của ASUS thì các mẫu được nhận bản cập nhật BIOS lần này bao gồm TUF Gaming X3 Radeon RX 5600 XT Evo (tại về tại đây) và ROG Strix Radeon RX 5600 XT (tải về tại đây). Các bạn có thể tham khảo thêm cách cập nhật BIOS theo hướng dẫn của ASUS tại đường link này nhé. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: PC Gamer

Viết bình luận của bạn:
 1. Royal CBD viết:

  Appreciation to my father who informed me on the topic of this
  website, this blog is truly remarkable.

 2. Gloria viết:

  I wanted to thank you for this good read!! I absolutely
  enjoyed every little bit of it. I’ve got
  you book marked to look at new stuff you post…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *