Nên hay không việc cắm sạc liên tục cho Laptop ? Việc này có ảnh hưởng đến tuổi thọ pin Laptop ? Đây là câu trả lời cho các bạn.

Đăng bởi Minh Lê
Tháng Năm,
18/05/2020

Bạn vừa mua một chiếc Laptop mới, bạn muốn sử dụng sao cho đúng cách để chiếc Laptop có tuổi thọ cao nhất. Chắc hẳn việc đầu tiên bạn tìm hiểu, và cũng là mối quan tâm lớn nhất trong cộng đồng người dùng Laptop, đó là vấn đề sạc pin sao cho đúng cách. Vậy, liệu vừa cắm sạc vừa sử dụng có thật sự làm chai pin hay không, tất cả đều sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Thật ra việc cắm sạc liên tục trong lúc sử dụng không hoàn toàn có ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của pin laptop. Bởi các laptop đời mới hiện nay đều sử dụng các loại pin Lithium-ion hoặc Lithium-polymer, 2 loại pin này đều không nhận quá mức năng lượng mà nó có thể trữ được. Bạn có thể hiểu rằng khi pin được sạc đầy sẽ tự động ngắt chế độ sạc và sử dụng trực tiếp nguồn điện từ ổ cắm.’

Tuy nhiên, có một vấn đề nhỏ có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ pin đó chính là nhiệt độ. Cụ thể mỗi khi cắm sạc laptop, bạn sẽ nhận thấy có một lượng nhiệt độ tương đối lớn phát ra ở dưới đáy laptop. Đây chỉ là một tác dụng phụ xảy ra khi bạn cắm sạc. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ này quá lớn và tăng dần theo thời gian thì nó có thể gây ảnh hưởng xấu tới tuổi thọ của pin.

Dựa theo bản thống kê và thử nghiệm của trang Battery University cho biết thì nếu chúng ta giữ cùng mức sạc pin ở cùng một nhiệt độ cố định thì sau một khoảng thời gian, dung lượng pin chứa được sẽ bị giảm đi. Cụ thể thì trong bảng kết quả thử nghiệm bên dưới, bạn có thể thấy được là nếu chúng ta chỉ sạc pin tới 40% ở nhiệt độ 40 độ C thì sau 1 năm, bạn sạc tới 40% pin thì mức năng lượng thật sự trữ được trong pin chỉ có 85% của 40% mà thôi.

Tương tự như vậy, nếu bạn sạc tới 100% pin ở nhiệt độ 40 độ C thì sau 1 năm, ở cùng một nhiệt độ 40 độ C khi bạn sạc tới 100% pin thì mức năng lượng thật sự pin trữ được chỉ còn 65% của 100% đó mà thôi.

Như vậy, chúng ta có thể thấy nhiệt độ đóng vai trò quyết định như thế nào đối với tuổi thọ của pin Laptop. Vấn đề nằm ở chính chiếc Laptop của bạn có làm tốt việc tản nhiệt hay không, hoặc môi trường làm việc xung quanh có đủ mát ? Nếu không thì việc cắm sạc liên tục ở nhiệt độ cao thì thật sự gây hại cho pin Laptop của bạn.

Vậy chúng ta có thể kéo dài tuổi thọ cho pin Laptop hay không ?

Thật ra, cho dù bạn có cố gắng “chăm sóc” từng li từng tí cho chiếc Laptop của bạn, thì sau một thời gian, hiệu năng của pin Laptop vẫn sẽ bị suy giảm dần dần. Nhưng nếu bạn đang sở hữu một chiếc Laptop hiện đại một chút thì bạn sẽ có một số phần mềm đi kèm với máy, phần mềm này tạo ra một “ngưỡng sạc pin” giúp ổn định mức sạc, giữ cho pin luôn ở tình trạng tốt nhất. Nhờ đó tuổi thọ pin Laptop có thể được cải thiện hơn.

Chúng ta có thể kể đến phần mềm Vantage app trên Laptop Lenovo, Command app và Power Manager trên Dell XPS 13, hoặc trên một số dòng laptop HP tùy thuộc vào phiên bản sản xuất và BIOS còn có thêm tính năng Battery Care giúp bạn quản lí được việc sạc pin một cách hiệu quả.

Nguồn: windowscentral.com

Viết bình luận của bạn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *